Hàng hóa vận chuyển trên đường có bắt buộc phải có hóa đơn?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình là Bảo Anh, ở Hà Nội. Qúy Công ty cho mình hỏi: Theo quy định của Luật thuế là khi thực hiện giao hàng (hàng bán), bắt buộc phải có hóa đơn đi cùng hàng phải không? Tức là công ty bắt buộc phải xuất hóa đơn với từng lô hàng giao đi? Có nhiều công ty họ chỉ thực hiện giao hàng bằng Phiếu giao hàng, còn hóa đơn họ xuất sau đó và gửi chuyển phát nhanh. Như vậy có đúng luật không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 5 Điều 44 Nghị định 109/2013/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 49/2016/NĐ-CP) có quy định:

“5. Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì hàng hóa vận chuyển bắt buộc phải có hóa đơn. Phiếu giao hàng và phiếu xuất kho không được chấp nhận.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan