Giải quyết tranh chấp hợp đồng với công ty xuất khẩu lao động

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình là Hương, trước có làm tư vấn xuất khẩu lao động, có 1 gia đình muốn cho con đi nước ngoài đã làm thủ tục và gửi tiền cho bên công ty mình quen. Nay không đi được nên gia đình đó đã gọi điện đòi lại tiền, trong khi đó mình không cầm tiền, mà mọi thủ tục giấy tờ và tiền thì bên công ty kia cầm, mình bị chửi rồi đe doạ, mình gọi cho công ty kia cứ khất lần khất lượt. Vậy mình xin hỏi nếu gia đình kia kiện thì mình có bị sao không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điểm c, Tiểu mục 1, mục V Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

"c) Doanh nghiệp dịch vụ phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài.

...

Nếu quá thời gian đã cam kết mà doanh nghiệp dịch vụ vẫn chưa đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì phải thông báo rõ lý do cho người lao động. Trường hợp người lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì trong thời hạn mười lăm ngày kể từ này người lao động thông báo không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp dịch vụ phải hoàn trả cho người lao động hồ sơ, các khoản chi phí mà người lao động đã nộp cho doanh nghiệp, gồm: chi phí làm hồ sơ, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa), vé máy bay, tiền dịch vụ, tiền môi giới và làm thủ tục hoàn trả tiền ký quỹ cho người lao động."

Theo quy định trên, nếu quá thời gian đã cam kết mà doanh nghiệp dịch vụ vẫn chưa đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì phải thông báo rõ lý do cho người lao động. Nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày người lao động thông báo không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp dịch vụ phải hoàn trả cho người lao động hồ sơ, các khoản chi phí mà người lao động đã nộp hồ sơ cho doanh nghiệp gồm chi phí làm hồ sơ, học phí, chi phí làm thủ tục nhập cảnh, ...

Theo như bạn trình bày, bạn làm tư vấn xuất khẩu lao động có nhận tiền của 01 đối tượng để đưa đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên bạn không cầm tiền trực tiếp để đưa người này đi lao động ở nước ngoài mà thông qua công ty xuất khẩu lao động bạn quen.

Như vậy, cần phải làm rõ giữa bạn và người này có giao kết hợp đồng gì hay không? Nội dung hợp đồng như thế nào? Cũng như giữa người này và công ty xuất khẩu lao động có giao kết gì hay không? Giữa bạn và công ty xuất khẩu lao động có giao kết như thế nào? Để từ đó xác định quyền và nghĩa vụ của các bên khi thực hiện hợp đồng.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan