Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà tại cơ quan nào?

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Công ty X có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội ký hợp đồng với công ty Y có trụ sở tại quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Công ty X thuê của công ty Y 1 ngôi nhà tại quận 1, Hồ Chí Minh. Thời hạn thuê 5 năm, với giá 50 triệu đồng/tháng. Nếu giá cả bất động sản thành phố Hồ Chí Minh có biến động từ 5% trở lên hai bên sẽ thỏa thuận lại giá thuê. Nếu bên nào vi phạm hợp đồng bên kia có quyền phạt ở mức cao nhất theo Pháp luật quy định. Mới thực hiện hợp đồng được 6 tháng, giá cả bất động sản thành phố Hồ Chí Minh chưa có biến động, công ty Y đã nâng giá thuê lên 55 triệu đồng/tháng. Công ty X không đồng ý, yêu cầu công ty Y thực hiện đúng hợp đồng. Công ty Y tuyên bố đình chỉ hợp đồng không cho công ty X thuê nhà nữa. Sau khi thương lượng không được, công ty X khởi kiện công ty Y. Hỏi đơn khởi kiện công ty X gửi tòa án nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về thẩm quyền giải quyết theo vụ việc:

Theo quy định của Khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì những tranh chấp về giao dịch, hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ:

Điều 39, Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định đối với những tranh chấp dân sự, trong đó có tranh chấp về giao dịch, hợp đồng dân sự thì nếu tranh chấp phát sinh từ quan hệ hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi thực hiện hợp đồng để giải quyết; nếu không có lựa chọn của nguyên đơn thì có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc nơi bị đơn có trụ sở có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm, trừ trường hợp các đương sự có thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của nguyên đơn và trường hợp đối tượng tranh chấp là bất động sản thì Tòa án nhân dân nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Về thẩm quyền theo cấp:

Theo Điêu 35, 36 và 37 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thi tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xét xử sơ thẩm tranh chấp về giao dịch, hợp đồng dân sự, trừ trường hợp các tranh chấp mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cận phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hay Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài hoặc trong trường hợp Tòa án nhân dân cấp tỉnh thấy cần thiết giải quyết tại tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Căn cứ theo quy định trên vào trường hợp công ty X (trụ sở tại Thanh Xuân, Hà Nội) và công ty Y (có trụ sở tại Đồ Sơn, Hải Phòng) có tranh chấp về hợp đồng thuê nhà tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, nay phát sinh tranh chấp, công ty X muốn khởi kiện thì có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Về thẩm quyền theo lãnh thổ:

+ Công ty X có quyền lựa chọn tòa án nơi thực hiện hợp đồng là Tòa án nhân dân quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

+ Công ty X cũng có quyền lựa chọn Tòa án nhân dân nơi bị đơn là công ty Y có trụ sở (Đồ Sơn, Hải Phòng).

-Về thẩm quyền theo cấp: Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xét xử sơ thẩm vụ án dân sự, trừ trường hợp Tòa án nhân dân cấp tỉnh thấy cần thiết giải quyết tại tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc theo Tòa án nhân dân cấp huyện có đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết.

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan