Giải đáp về vấn đề thuế đối với sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có phần tư vấn cho các khán giả kênh VTC10, truyền hình quốc tế về vấn đề thuế đối với sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài

Câu 1: Tôi muốn hỏi về thuế nhập khẩu áp dụng với các mặt hàng mỹ phẩm hiện nay về VN là bao nhiêu? Mang với số lượng xách tay về bao nhiêu thì đuợc cho phép?

Trả lời:

Thuế suất thuế nhập khẩu được áp dụng phụ thuộc vào hàng hóa nhâp khẩu. Cụ thể, căn cứ biểu thuế nhập khẩu ban hành kèm theo Nghị định 125/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan, đối với mặt hàng mỹ phẩm, mức thuế suất sẽ dao động trong khoảng từ 10% đến 22% tính trên trị giá hải quan.

Về số lượng hàng hóa xách tay tối đa, đối với các chuyến bay quốc tế, hiện pháp luật Việt Nam có quy định hành lý xách tay của hành khách chỉ được mang không quá 01 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay; dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100 mi-li-lít, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn (Điều 74 Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 45/2017/TT-BGTVT). Như vậy, đối với các loại mỹ phẩm là chất lỏng như kem dưỡng da, nước hoa, … bạn phải tuân thủ các quy định nêu trên đối với chất lỏng được mang lên máy bay. Còn đối với các loại mỹ phẩm không phải là chất lỏng (mặt nạ, son, phấn…), bạn có thể mang không giới hạn về số lượng.

Bên cạnh hành lý xách tay, bạn có thể mang các loại mỹ phẩm về Việt Nam thông qua hành lý ký gửi và phải tuân thủ các điều kiện đối với chất lỏng được nêu tại Mục 10 Phụ lục II Quyết định1531/QĐ-CHK năm 2017 về danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm, hạn chế mang theo người và hành lý lên tàu bay.

Câu 2: Tôi mới đặt hàng từ 1 công ty ở Anh 1 đơn hàng whey protein trị giá 13 triệu và được freeship. Theo biểu thuế VN tôi tra thì HS code của whey protein là 0% thuế. Nhưng khi về VN thì hải quan áp thuế 10% VAT và 15% thuế nhập khẩu… Họ cũng cộng cả phí ship tiêu chuẩn 10 bảng/kg theo hải quan vào tiền hàng 13 triệu và dùng giá đó để nhân với thuế suất, mặc dù giao dịch của tôi ghi rõ tiền ship = 0 và chỉ có 13 triệu tiền hàng. Theo như tôi được biết thì giá tính thuế là trị giá giao dịch, mà trị giá giao dịch của tôi chỉ là 13 triệu, không hề có phí ship hay phí gì khác. Xin tư vấn cho tôi về vấn đề này, hải quan làm vậy có đúng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

– Về thuế nhập khẩu:

Căn cứ Biểu thuế nhập khẩu ban hành kèm theo Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan mức thuế suất áp dụng cho mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (food supplements) là 15%. Đối với hàng hóa bên bạn là whey protein, căn cứ theo quy định của Luật an toàn thực phẩm 2010 cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành, sản phẩm này được xác định là thực phẩm bổ sung

Như vậy, việc cơ quan hải quan áp thuế nhập khẩu 15% với hàng hóa của bạn là có căn cứ.

– Đối với thuế Giá trị gia tăng

Mức thuế 10% mà cơ quan hải quan áp dụng cho mặt hàng của bạn là có căn cứ. Cụ thể, theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật thuế giá trị gia tăng 2008, sửa đổi bổ sung năm 2013,.

– Về vấn đề xác định trị giá hải quan

Trong trị giá hải quan, chi phí vận chuyển được xác định là khoản điều chỉnh cộng theo quy định tại Điểm g Khoản 2 Điều 13 Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định về trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành như sau:

“…g) Chi phí vận tải và chi phí có liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu đến cửa khẩu nhập đầu tiên, không bao gồm chi phí bốc, dỡ, xếp hàng từ phương tiện vận tải xuống cửa khẩu nhập đầu tiên.”

Như vậy, nếu phạm vi miễn phí vận chuyển được ghi tại đơn hàng của bạn không bao gồm chi phí vận chuyển được nêu tại Điểm g này, việc cơ quan hải quan cộng phí vận chuyển để tính thuế nhập khẩu là có căn cứ. Do đó, để làm rõ lý do hải quan cộng thêm phí vận chuyển tiêu chuẩn, bạn nên trao đổi với đơn vị hải quan đã thực hiện thủ tục hải quan cho đơn hàng của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần liên hệ với bên bán hàng tại Anh để xác định phạm vi miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng của bạn.

Câu 3: Tôi dự định nhập xe Lexus 570 đời 2017 từ Nhật về Việt Nam để bán. Vậy tôi cần phải đủ điều kiện gì? Những loại thuế nào phải đóng và cách tính tiền thuế như thế nào? Thông tin xe: Lexus 570; Năm sản xuất: 2017; Tay lái: bên trái; Dung tích xi lanh: 5700cc; Tình trạng xe: xe mới.

Trả lời:

Việc nhập khẩu Xe về bán là hoạt động thương mại, do vậy bạn phải đủ điều kiện là chủ thể được nhập khẩu xe và xe của bạn phải đủ điều kiện tiêu chuẩn để nhập khảu

– Về điều kiện chủ thể:

Căn cứ quy định tại Điều 15 Nghị định 116/2017/NĐ-CP về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. để được kinh doanh nhập khẩu ô tô, doanh nghiệp của bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê, hoặc thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của doanh nghiệp đáp ứng quy định của pháp luật.
  2. Có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp được quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.

Về điều kiện xe nhập khẩu:

Xe nhập khẩu không thuộc trường hợp hàng hóa cấm nhập khẩu được quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP Trong phụ lục I Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu Mục 8 Phần II. Cụ thể là:

“a) Phương tiện vận tải tay lái bên phải (kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam), trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp và không tham gia giao thông gồm: xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quét đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường; xe chở khách trong sân bay; xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân golf, công viên;

b) Các loại ô tô và bộ linh kiện lắp ráp ô tô bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ”

– Về thuế:

+ Thuế suất thuế nhập khẩu: Theo quy định về mức thuế suất nhập khẩu áp dụng tại Nghị định 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan xe của bạn được phân loại vào mã số HS 8703.24.51, có mức thuế suất nhập khẩu là 51%:

+Thuế tiêu thụ đặc biệt

Căn cứ theo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế giá trị gia tăng, luật thuế tiêu thụ đặc biệt và luật quản lý thuế, Khoản 2 Điều 2

Loại có dung tích xi lanh trên 5.000 cm3 đến 6.000 cm3 chịu thuế suất 130%

+Thuế giá trị gia tăng

Theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Luật thuế giá trị gia tăng 2008, sửa đổi bổ sung năm 2013, mức thuế suất đối với hàng hóa bên bạn là là 10%.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan