Giải đáp về đăng ký sáng chế theo đơn PCT tại Việt Nam.

Nội dung bài viết

Câu hỏi; Mình tên là David Nguyễn, mình muốn được tư vấn về patent and trademark ở Việt Nam. Mình mới từ bên Hoa Kỳ về và có một phát minh có khả năng là sẽ cần 1 patent để bảo vệ sản phẩm đó trong thị trường Việt Nam.

Mình có một số câu hỏi cần giải đáp như sau:

1. SBLAW có offer dịch vụ Prior Art and Patent Search trước khi khách hàng đăng ký làm Patent tại SBLaw không? Giống như là khách hàng muốn biết xem invention của họ có patent được không và có sản phẩm nào giống tương tự invention của họ không?.
2. Về Priority Right, khi bắt đầu nộp đơn cho một priority right thì tôi có phải hoàn thành toàn bộ cái application và process ngay lập tức (hoặc trong khoản thời gian mới file đó), hay tôi có thời gian để hoàn thành nó?
3. SBLAW có thể confirm giúp tôi thông tìn này được không:
– PCT là loại patent quốc tế mà invention có thể được bảo vệ ở 152 quốc gia
4. Nếu đã có PCT trên thế giới, tại sao người ta vẫn file những patent đơn ở quốc gia lẻ như US patent, UK patent, EU patent, and so on?
5. Quá trình và chi phí để obtain một cái PCT là như thế nào? (tôi có cảm giác nó sẽ tốn nhiều tiền hơn và lâu hơn là file 1 patent đơn)
6. SBLAW có offer dịch vụ đăng ký PCT không?
Trả lời: Về những câu hỏi của bạn, SBLAW xin trả lời ngắn gọn như sau:
1.Để xác định invention của nhà sáng chế có khả năng đăng ký sáng chế được không, nhà SC vui lòng cung cấp bản mô tả sơ bộ để SBLAW tra cứu. Ngoài ra, SBLAW có dịch vụ tra cứu sáng chế, mức phí như sau:

– Chi phí tra cứu: 7.000.000đ

– Thời gian: 02-03 tháng

2. Để có quyền ưu tiên, nhà SC cần nộp đơn đăng ký tại 1 quốc gia gốc (ví dụ Việt Nam). Ngay sau khi nộp đơn tại Việt Nam, nhà SC có thể nộp đơn PCT hoặc các quốc gia khác.

3.PCT là loại patent quốc tế mà invention có thể đc bảo vệ ở 152 quốc gia

4. Hệ thống đăng ký sáng chế qua PCT giúp việc đăng ký sáng chế nhiều quốc gia trở nên thuận tiện. Việc đăng ký qua PCT giúp đơn giản hoá quá trình đăng ký tại từng nước, nghĩa là đăng ký một đơn PCT có thể chỉ định bảo hộ cho nhiều nước.

Tuy nhiên, quyết định có được cấp văn bằng bảo hộ hay không vẫn phụ thuộc vào quá trình thẩm định tại từng Cơ quan đăng ký sáng chế của từng quốc gia đồng thời quyền sáng chế được bảo hộ tại từng quốc gia mà sáng chế đó được cấp văn bằng bảo hộ.

SBLAW lưu ý với nhà SC là PCT KHÔNG CẤP BẰNG SÁNG CHẾ mà giữ cho nhà SC quyền bảo lưu để sau đó họ phải nộp vào quốc gia mà họ muốn bảo hộ sáng chế của họ ở đó trong vòng 31 tháng.

Tuy nhiên, việc nộp đơn PCT không có nghĩa sáng chế sẽ được bảo hộ tại tất cả các quốc gia mà nhà SC chỉ định mà sáng chế sẽ được yêu cầu quyền ưu tiên khi vào pha quốc gia .

Sau khi nộp đơn PCT, như nói ở trên, em phải nộp sáng chế vào pha quốc gia trong vòng 30-31 tháng kể từ ngày nộp đơn, tùy theo quy định của từng quốc gia.

Chi phí nộp đơn PCT: 100.000.000 đồng.

Mời Quý vị xem thêm phần tư vấn của luật sư SBLAW về thủ tục đăng ký sáng chế trên truyền hình Netviet cho bà con Việt Kiều.

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan