Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi là Huyền ở Hà Nội. Tôi kết hôn với chồng là người nước ngoài được 8 năm. Trong quá trình chung sống tôi cảm thấy hai bên không hợp nên muốn ly hôn tuy nhiên chồng tôi lại không đồng ý. Vậy tôi phải làm gì để đơn phương ly hôn? Tôi mong muốn công ty tư vấn cho tôi cách giải quyết.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Do quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên quy trình thủ tục sẽ cần thêm một số 1 điều kiện để người khởi kiện cần đáp ứng.

Trong trường hợp này, chồng chị không thuận tình ly hôn, do vậy hướng giải quyết là nộp đơn khởi kiện ly hôn (đơn phương ly hôn).

Đơn khởi kiện ly hôn sẽ được SBLaw soạn thảo và gửi lại cho chị ký. Vì quan hệ ly hôn liên quan trực tiếp đến các quyền nhân thân của người nộp đơn, do vậy chúng tôi sẽ cử luật sư tham gia với tư cách người bảo vệ quyền lợi cho chị.

Chị lưu ý trong vụ án ly hôn, tất cả các đơn cần ký sẽ phải do đương sự (người yêu cầu ly hôn) trực tiếp ký. Vai trò của luật sư là tư vấn và bảo vệ quyền lợi tham gia trong phiên toà ly hôn mà không được quyền đại diện cho thân chủ để tiến hành các thủ tục ly hôn cho thân chủ.

1. Đơn Xin Ly Hôn

Đơn xin ly hôn sẽ do SBLaw soạn thảo, trường hợp sau khi nộp đơn tại Toà án có thẩm quyền, nếu khi triệu tập chồng chị đến toà và chồng chị đồng ý ly hôn theo yêu cầu của chị thì hồ sơ sẽ thuận lợi và Toà án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà vụ án không phải đưa ra xét xử.

Trường hợp chồng chị không đồng ý ly hôn theo yêu cầu của chị thì Toà án sẽ thu thập chứng cứ, xác minh quan hệ hôn nhân với các cơ quan có thẩm quyền như chính quyền địa phương để xác định trên thực tế cuộc sống vợ chồng chị có mâu thuẫn trầm trọng không thể hàn gắn hay không. Khi có đủ các thông tin xác minh thì Toà án sẽ đưa hồ sơ vụ án ra xét xử căn cứ vào những bằng chứng để giải quyết yêu cầu ly hôn của chị.

Đơn Xin Ly Hôn giải quyết 3 nội dung:
1.1 Yêu cầu Toà án giải quyết quan hệ hôn nhân.
1.2 Yêu cầu Toà án giải quyết quyền nuôi con. Trường hợp này anh chị chưa có con chung.
1.3 Yêu cầu Toà án giải quyết công nợ chung, tài sản chung (nếu có). Anh chị có quyền yêu cầu toà không giải quyết để các bên tự thoả thuận. Trường hợp các bên có yêu cầu giải quyết về vấn đề tài sản, chị lưu ý Toà án sẽ đưa ra mức án phí căn cứ theo giá trị tài sản tranh chấp yêu cầu toà giải quyết.

2. Hồ sơ nộp kèm đơn ly hôn gồm có:

+ Giấy đăng ký kết hôn Bản gốc của vợ chồng chị. Trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì cần có thêm ghi chú kết hôn ở Việt Nam.

+ Bản sao y chứng thực CMTND/Hộ chiếu + Hộ Khẩu của chị và của chồng chị;

+ Bản sao y chứng thực khai sinh của các con nếu có;

+ Bản sao y chứng thực xác nhận tạm trú của bị đơn (chồng chị) để xác định thẩm quyền xét xử của Toà án;

+ Bản sao y chứng thực của các tài sản cần yêu cầu Toà chia nếu có (Hoặc nếu không yêu cầu toà giải quyết thì không cần cung cấp).

Như vậy trong trường hợp này nếu chị muốn đơn phương ly hôn thì hướng giải quyết là nộp đơn khởi kiện ly hôn. Và chị phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trên để làm hồ sơ nộp kèm đơn ly hôn.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan