Câu hỏi:

Mình ở Hà Nội. Mình có cho 1 Công ty thuê căn nhà của mình để ở và kinh doanh với thời hạn 6 năm, có đặt cọc 3 tháng tiền thuê nhà. Hợp đồng thuê được công chứng tại Phòng công chứng nhà nước. Sau thời gian thuê, do ở xa nên người thuê tự ý chuyển cho người khác thuê lại căn nhà của mình mà không thông báo gì cho mình. Người thuê cũng nhận lại số tiền đã đặt cọc cho mình từ người thuê lại. Nay, người thuê lại do làm ăn khó khăn đến liên hệ tôi xin trả lại nhà, thanh lý hợp đồng thuê. Đến lúc này mình mới biết việc người thuê cũ đã cho thuê lại như đã nói, do người thuê lại trình bày. Liên hệ qua điện thoại nhiều lần, người thuê cũ hẹn ra thanh lý hợp đồng; nhưng lại xin lỗi không vào được, nhiều lần như vậy. Với tình huống như vậy, mình cũng muốn thanh lý hợp đồng cho rồi; nhưng bên thuê không chịu đến thanh lý hợp đồng, với trường hợp bên thuê vi phạm điều khoản hợp đồng (tự ý cho thuê lại toàn bộ căn nhà), mình có thể yêu cầu Phòng công chứng Nhà nước đứng thanh lý hợp đồng được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

Điều 475 Bộ luật dân sự 2015 quy định về cho thuê lại như sau:

“Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý”.

Theo như bạn trình bày, bạn có cho công ty thuê nhà để kinh doanh, tuy nhiên công ty này cho thuê lại. Nếu trong hợp đồng cho thuê giữa bạn và công ty thuê đầu tiên không có thỏa thuận về việc cho thuê lại thì công ty thuê nhà của bạn không có quyền cho thuê lại nếu chưa được sự đồng ý của bạn.

Khoản 2 Điều 132 Luật nhà ở 2014 quy định Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở như sau:

“2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê; …”.

Khi bên thuê nhà vi phạm hợp đồng thuê nhà, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà để lấy lại nhà ở.

Untitled-1

GỬI YÊU CẦU TỚI LUẬT SƯ

Hotline: 0904 340 664 | Email: info@sblaw.vn