Doanh nghiệp mới thành lập, phải lập hồ sơ khai thuế ban đầu như thế nào?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi ở Hà Nội. Tôi mới hoàn thành thủ tục đăng ký doanh nghiệp, và đã có giấy phép kinh doanh. Nay tôi muốn lập hồ sơ khai thuế ban đầu thì thủ tục như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Sau khi thành lập công ty, các doanh nghiệp nhận được giấy phép kinh doanh, tiến hành khăc dấu và đăng ký hồ sơ khai thuế ban đầu tại chi Cục thuế Quận/Huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, đồng thời làm thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn để đi vào hoạt động và hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh. Hồ sơ khai thuế ban đầu bao gồm:

1. Giấy phép kinh doanh (photo sao y);

2. Tờ khai lệ phí môn bài (Theo biểu mẫu tại phụ lục kèm theo Nghị Định 139/2016/NĐ-CP);

3. Quyết định bổ nhiệm giám đốc hoặc thông báo chức danh giám đốc đối với công ty TNHH một thành viên;

4. Quyết định kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán;

5. Đăng ký hình thức kế toán theo Thông tư 200/2014/TT-BTC hoặc Thông tư 133/2016/TT-BTC;

6. Đăng ký áp dụng phương pháp tính thuế. Có hai phương pháp tính thuế GTGT: phương pháp khấu trừ (sử dụng hoá đơn GTGT) và phương pháp trực tiếp (sử dụng hoá đơn bán hàng). Để áp dụng phương pháp khấu trừ, doanh nghiệp thực hiện thông báo cho cơ quan thuế (Mẫu 06/GTGT theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC); thời hạn nộp mẫu 06/GTGT trước thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đầu tiên phát sinh. Đồng thời kèm theo Hợp đồng thuê nhà công chứng để xin kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ;

7. Đăng ký đặt in hóa đơn GTGT (Mẫu 3.14 theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC);

8. Đăng ký phương pháp khấu hao theo Thông tư 45/2013/TT-BTC;

9. Đăng ký tài khoản ngân hàng (Mẫu II.1) tại sở kế hoạch đầu tư (nếu có). Mục đích của việc mở tài khoản ngân hàng là dùng để đăng ký nộp thuế điện tử. Khi mở tài khoản ngân hàng xong, doanh nghiệp thông báo số tài khoản với sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Đồng thời doanh nghiệp cũng có thể đăng ký chữ ký số thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện pháp luật nhằm ký lên tờ khai hoặc thao tác khác trên internet.

Trong trường hợp không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đi thực hiện hồ sơ thì cần có thêm giấy ủy quyền của giám đốc. Sau khi hoàn thành hồ sơ trên, doanh nghiệp mang hồ sơ lên chi cục thuế quận (huyện) tại nơi đặt trụ sở, gặp bộ phận một cửa để được hướng dẫn đăng ký thuế ban đầu. Tiếp đó trình phiếu chuyển và gặp người quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp. Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ sẽ có nhân viên của chi cục thuế xuống công ty bạn làm việc. Khi đã có quyết định của Cơ quan thuế là doanh nghiệp bạn được kê khai theo phương pháp khấu trừ thì doanh nghiệp bạn sẽ được phép là thủ tục đặt in hóa đơn giá trị gia tăng.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan