Đặt hàng mỹ phẩm từ Hàn Quốc về Việt Nam, có được miễn thuế không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình ở Hà Nội. Mình có gửi thùng hàng mỹ phẩm từ Hàn Quốc về Việt Nam qua đường bưu điện. Thùng hàng khoảng 5 kg không biết mình có phải chịu thuế không? Nếu mình phải chịu thuế, mình phải nộp bao nhiêu?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi chưa rõ hàng mỹ phẩm của bạn được gửi về Việt Nam có phải là quà tặng, biếu hay không nên chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 8 Nghị định 134/2016/NĐ-CP về miễn thuế đối với hàng tặng, biếu:

“a) Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài có trị giá hải quan không vượt quá 2.000.000 đồng hoặc có trị giá hải quan trên 2.000.000 đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng được miễn thuế không quá 04 lần/năm …”.

Đối với quà tặng, quà biếu của tổ chức cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam có giá trị không vượt quá 2.000.000 đồng hoặc có trị giá hải quan trên 2.000.000 đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng được miễn thuế không quá 04 lần/năm.

Điều 1 Quyết định 78/2010/QĐ-TTG về mức giá trị hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ:

“Điều 1. Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị từ 1.000.000 đồng (một triệu đồng) trở xuống được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng”.

Nếu không thuộc hai trường hợp trên bạn sẽ phải đóng thuế xuất, nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Về Thuế nhập khẩu:

Hàng hóa nhập khẩu qua biên giới, cửa khẩu Việt Nam đều là đối tượng chịu thuế nhập khẩu. Mức thuế xuất nhập khẩu phải đóng là:

Thuế nhập khẩu phải nộp = Giá tính thuế nhập khẩu x thuế suất (thuế suất được tính theo loại mặt hàng quy định tại Nghị định 122/2016/NĐ-CP)

Về Thuế giá trị gia tăng:

Thuế giá trị gia tăng phải nộp = giá nhập tại cửa khẩu cộng với thuế nhập khẩu (nếu có), cộng với thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) x 10%

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan