Share on facebook
Share on email
Share on google
Share on linkedin

Có nhượng quyền thương mại được với vàng bạc, đá quý không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Mình kinh doanh vàng bạc, đá quý và đã có thương hiệu trên thị trường, vậy không biết theo quy định của pháp luật hiện hành mình có thể thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

Về nhượng quyền thương mại, Luật Thương mại năm 2005 quy định:

“Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau đây:

  1. Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;
  2. Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh”.

Theo quy định trên về nhượng quyền thương mại, ta cần quan tâm tới những vấn đề sau:

Thứ nhất, nhượng quyền thương mại là một hoạt động thương mại;

Thứ hai, pháp luật về vấn đề này đã nhấn mạnh tới quyền của bên nhượng quyền (cho phép và yêu cầu) với bên nhận quyền và những điều kiện mà bên nhận quyền là bên có nghĩa vụ phải tuân thủ khi tự mình tiến hành việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Theo Nghị định 35/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động nhượng quyền thương mại bao gồm:

– Hàng hoá, dịch vụ được phép kinh doanh nhượng quyền thương mại là hàng hoá, dịch vụ không thuộc Danh mục hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh.

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại đối với những mặt hàng mà doanh nghiệp đó được kinh doanh dịch vụ phân phối theo cam kết quốc tế của Việt Nam.

Hiện nay, “Vàng bạc, đá quý, kim cương” thuộc nhóm “Kim loại quý và đá quý” là nhóm hàng hóa nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được quyền phân phối theo Cam kết gia nhập WTO của Việt Nam. Theo phụ lục số 03 ban hành kèm theo Thông tư 34/2013/TT-BCT của Bộ Công Thương về Danh mục hang hoá không được thực hiện quyền phân phối có nêu Kim loại, đá quý, bạc, vàng, kim cương đều là những hang hoá không được thực hiện quyền phân phối.

=>Vậy nên không thể nhượng quyền thương mại đối với vàng bạc đá quý.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan