Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc?

Nội dung bài viết

Trong bài "Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc?" đăng trên báo An ninh thủ đô có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Luật TNHH SB LAW.

Câu hỏi:Tôi đang trong thời gian thử việc ở một doanh nghiệp, thì được một công ty khác báo đến thử việc với mức lương cao hơn và phù hợp với nguyện vọng của cá nhân. Sau đó tôi đã đơn phương hủy bỏ việc làm thử ở doanh nghiệp thứ nhất để sang thử việc tại công ty mới.

Xin hỏi luật sư, việc tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc ở doanh nghiệp thứ nhất có vi phạm pháp luật không? Khi chuyển sang doanh nghiệp mới, sau 60 ngày thử việc tôi được ký hợp đồng với mức lương tập sự bằng 75% lương chính thức. Tôi muốn biết việc trả lương như vậy có đúng không? Lê Thanh Thúy (Hải Dương)

Luật sư trả lời:

Điều 29, Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định về kết thúc thời gian thử việc: Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận. Như vậy, theo quy định này, trong thời gian thử việc, người lao động hoàn toàn có quyền hủy bỏ thỏa thuận việc làm thử mà không cần báo trước, nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận.

Về mức lương tập sự khi bạn chuyển sang làm tại doanh nghiệp khác, Điều 27, Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định, thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 1 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện: Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ Cao đẳng trở lên; Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật Trung cấp nghề, Trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Còn về tiền lương, có thể thấy trong Bộ Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn không có điều khoản nào quy định người lao động khi thử việc đạt yêu cầu thì được hưởng 75% tiền lương công việc đang làm. Do vậy, khi bạn làm việc cho công ty mới mà thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với bạn, nghĩa là bạn được hưởng lương chính thức theo công việc đảm nhiệm

Nguồn: http://anninhthudo.vn/doi-song/co-duoc-don-phuong-cham-dut-hop-dong-thu-viec/733707.antd

 

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan