Có được chấm dứt hợp đồng khi người lao động mang thai không?

Nội dung bài viết

Câu Hỏi: Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi một vấn đề như sau. Tôi làm cho công ty A từ ngày 25/02/2017, công việc của tôi làm kế toán kho, thời gian làm việc giờ hành chính, mức lương cơ bản 1 tháng là 4.000.000 đồng, 1 tháng được nghỉ 4 chủ nhật.

Nhưng đến ngày 08/05/2017 người sử dụng lao động công ty tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi mà không thông báo trước với lý do tôi đang mang thai và chỉ trả 50% tiền lương tháng trước đó của tôi.

Vì công ty mới đi vào hoạt động định mở rộng hoạt động kinh doanh nhưng chưa đi vào thực hiện nên công việc của tôi ở công ty chưa có gì nhiều chỉ thực hiện các công việc như: nghe điện thoại, dọn dẹp công ty, thỉnh thoảng đi giao hàng, soạn thảo văn bản….

Công ty nói tôi chưa làm được gì, gây thiệt hại cho công ty vì đã phải trả tiền cho tôi, tôi đang mang thai nhưng vẫn có thể làm việc, tôi không xin nghỉ.

Vậy luât sư cho tôi hỏi việc cho nghỉ của công ty và việc chỉ trả 50% lương của người sử dụng lao động có đúng theo pháp luật hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, Theo Điều 39 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

……

  1. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.

Và Theo quy định tại Khoản 3 Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực ành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Như vậy, việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn với lý do bạn mang thai đã vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 39 Bộ luật Lao động năm 2012 về đơn phương hợp chấm dứt hợp đồng lao động trái phép đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ khi mang thai.

Điều 96 Bộ luật lao động 2012 quy định nguyên tắc trả lương:

"Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương."

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty chỉ chi trả 50% tiền lương tháng trước đó cho bạn là vi phạm nguyên tắc trả lương khi trả lương không đầy đủ tiền lương cho người lao động. Việc công ty không trả đủ lương là đã vi phạm pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP, theo đó, mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi tới Phòng lao động thương binh xã hội hoặc khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan