Chuyên gia vạch trần 3 sự thật mà các trùm kinh doanh đa cấp luôn giấu nhẹm

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã có quan điểm về các chiêu trò kinh doanh đa cấp trên báo Lao Động. Dưới đây là nội dung chi tiết:

99% người bán hàng đa cấp biến tướng không kiếm được một đồng lợi nhuận nào. Chuyên gia từ chương trình Tài chính thông minh sẽ hé lộ những sự thật bất ngờ để mọi người tỉnh táo trước những kiểu “ăn xổi” làm giàu nhanh.
Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), trong năm 2020, cả nước có 22 công ty đa cấp, hơn 800.000 người tham gia, tổng doanh thu đạt trên 15.300 tỉ đồng. Giảm về số lượng nhưng tăng về chất lượng so với năm 2015.

Số liệu doanh thu bán hàng đa cấp giai đoạn 2015 - 2020. Ảnh: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng

Số liệu doanh thu bán hàng đa cấp giai đoạn 2015 – 2020. Ảnh: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng

Đại diện Cục này khẳng định mô hình bán hàng đa cấp (MLM) không xấu. Thậm chí, nó còn mang lại nhiều lợi ích cho các bên. Doanh nghiệp sản xuất thì tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng kinh doanh, tiết kiệm chi phí nhân sự. Bên bán hàng đa cấp nhận được hoa hồng còn người tiêu dùng thì mua hàng với giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, lợi dụng một số lỗ hổng, kinh doanh đa cấp đã bị làm cho méo mó khi vào Việt Nam. Hàng loạt công ty MLM biến tướng đã lừa đảo người tiêu dùng, thu lời bất chính hàng nghìn tỉ đồng bằng những “lời hứa trên đầu môi”.

Chuyên gia từ chương trình Tài chính thông minh đã vạch trần 3 sự thật bất ngờ mà các boss đa cấp luôn giấu kín.

99% người tham gia không kiếm được đồng nào

Nhiều mô hình MLM biến tướng sẽ tập trung tôn vinh một số người có doanh thu cao ngất ngưởng. Họ khoe được thưởng tiền, kỳ nghỉ sang chảnh hay thậm chí là cả ôtô. Những người top đầu này sẽ được tận dụng triệt để nhằm tuyển mộ thành viên mới.

Tuy nhiên, điều mà các công ty đa cấp hiếm khi tiết lộ là chỉ số ít đại lý mới kiếm được lời khủng như vậy. Ủy ban Thương mại Mỹ phát hiện ra rằng chỉ có 0,4% thành viên bán hàng đa cấp bất chính kiếm được tiền!

Lợi nhuận không đến từ sản phẩm

Một mô hình kinh doanh đa cấp đúng nghĩa là ít nhất 70% hàng hóa bán ra phải được mua bởi khách hàng chứ không phải là nhà phân phối. Tuy nhiên, đa cấp biến tướng chỉ tập trung vào mở rộng mô hình kim tự tháp. Doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động giới thiệu mà chẳng ai mảy may đến việc làm sao để bán sản phẩm đến tay người mua.

Các boss còn phải trăn trở trong việc giữ chân những tuyến dưới ở lại. Bởi lợi nhuận từ bán hàng hầu như không có, họ sẽ liên tục thực hiện tung ra sản phẩm mới, mở lớp đào tạo bán hàng để nuôi mộng làm giàu. Người chịu thiệt chính là những người ôm hàng ế và vòng lặp này cứ diễn ra liên tục.

Phai mờ niềm tin nơi người thân

Đại lý bán hàng đa cấp sẽ tiếp cận tệp khách hàng là người thân của mình đầu tiên. Họ tận dụng niềm tin từ các mối quan hệ quen biết để bán hàng và tuyển dụng. Tuy nhiên, kết quả lại là đa số người được chào mời đều cảm thấy phiền phức.

Hiệp hội Khiếu nại và Dịch vụ Công cộng của Malaysia ghi nhận rất nhiều trường hợp các đại lý MLM đã cầu xin anh chị em, cô dì chú bác đầu tư vào công ty của mình do không đạt được chỉ tiêu lợi nhuận.

Thậm chí, một người đàn ông đã phải ly dị vợ sau khi cô ấy “cống” sạch sổ tiết kiệm của gia đình vào kinh doanh đa cấp.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Chủ tịch SBLaw chia sẻ về quản lý tài chính thông minh, tránh xa đa cấp lừa đảo.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Chủ tịch SBLaw chia sẻ về quản lý tài chính thông minh, tránh xa đa cấp lừa đảo.

Đừng để tiền rơi, Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Chủ tịch SBLaw sẽ mở “túi khôn”, chỉ cách để kiểm tra tính hợp pháp, uy tín của tổ chức kinh doanh đa cấp trong chương trình Tài chính thông minh.

Số 7 với chủ đề “Đa dạng thu nhập nhờ bán hàng đa cấp, tại sao không?” sẽ được phát trên laodong.vn vào 19h tối nay (24.3). Chương trình Tài chính thông minh được phối hợp thực hiện bởi Báo Lao động và viện Friedrich Naumann Việt Nam (FNF).

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/chuyen-gia-vach-tran-3-su-that-ma-cac-trum-kinh-doanh-da-cap-luon-giau-nhem-1026600.ldo?fbclid=IwAR3Hg5TA3cfOVho6cmFQil3F38SrHkpXRftuiTL0hZtV490PCYzEl_fbjpY

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan