Chưa hết thời hạn cho thuê nhà, chủ nhà có được lấy lại nhà?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi có ký hợp đồng thuê căn hộ chung cư phục vụ mục đích sinh hoạt thời hạn 3 năm và đóng tiền nhà định kỳ mỗi năm. Nhưng chưa hết thời hạn thì chủ nhà đòi lại nhà và không cho tôi tiếp tục thuê. Xin hỏi chủ nhà làm vậy có đúng không? Và tôi có thể được bồi thường như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định về các trường hợp bên cho thuê nhà được đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở như sau:

Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

1.Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.

………………………………

4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo quy định trong thời hạn thuê nhà ở thì bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 2 điều này.

Trường hợp 1: Nếu thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 132.

Việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng của chủ nhà của bạn là đúng theo quy định pháp luật.

Trường hợp 2: Không thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 132.

Việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng của chủ nhà là trái pháp luật. Do vậy, nếu chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở với bạn thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu bên cho thuê thực hiện đúng hợp đồng hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại, phạt cọc (nếu có).

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan