Chó pitbull tấn công, cắn chết người: Ai chịu trách nhiệm?

Nội dung bài viết

Trong bài viết “Chó pitbull tấn công, cắn chết người: Ai chịu trách nhiệm?” báo an ninh thủ đô số ra ngày 25/3/2019 Luật sư Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch HĐQT công ty Luật TNHH SBLaw đã đưa ra ý kiến. Nội dung cụ thể của bài viết như sau:

ANTD.VN -Chiều 20-3 vừa qua, tại xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Hà Nội xảy ra một vụ tai nạn do vật nuôi gây ra. Một bé gái đã bị chó pitbull cắn đứt xích lao vào tấn công phải nhập viện cấp cứu.

Đánh chết chó pitbull để cứu cháu bé 2 tuổi

Nạn nhân trong vụ việc trên là cháu bé sinh năm 2017. Theo thông tin từ CAX Tri Thủy, nhà của cháu bé sát nhà chủ nuôi chó pitbull. Hàng ngày, con chó này được xích khá cẩn thận. Tuy vậy, vào hôm xảy sự việc, con chó đã giật đứt xích, lao ra cắn bé gái đang chơi ngoài cổng.

Sau khi phát hiện bé gái bị chó tấn công, mặc dù mẹ cháu bé và chủ nhân của con vật này đã lao vào lôi chó ra để cứu người nhưng đành bất lực. Chỉ đến khi người hàng xóm cầm xà beng sang trợ giúp, đánh chết con chó, cháu bé mới được cứu thoát. Ngay sau đó, nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu. Sự việc xảy ra ngoài ý muốn nên hai gia đình đã đồng ý hòa giải.

Chó pitbull tấn công, cắn chết người: Ai chịu trách nhiệm?

Những vụ việc chó nuôi tấn công người diễn ra ngày càng phổ biến

Trước đó, tại xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội cũng xảy ra vụ việc tương tự. Một phụ nữ khi mở cửa chuồng cho chó pitbull nặng khoảng 30 kg ăn đã bị chó cắn. Thấy vậy, người hàng xóm cầm gậy xông vào giải cứu cũng bị con vật này tấn công. Sự việc chỉ chấm dứt khi một số người dân sống tại khu vực cùng cầm gậy lao vào đập chết con chó.

Còn tại ngõ 358 Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân, Hà Nội, một người đàn ông xấu số khi thấy 2 con chó becgie nhà nuôi cắn nhau bèn cầm nạng xông vào can thì bị cả 2 con chó này quay lại cắn vào cổ nên đã mất mạng.

Mới đây, vụ việc cháu bé 8 tháng tuổi ở Đội Cấn, Hà Nội bị con chó ngao Tây Tạng cắn dẫn đến tử vong cũng khiến nhiều người bàng hoàng, đau xót. Trong khi chơi với con chó nhà nuôi nặng khoảng 40 kg, cháu bé đã con chó này cắn với nhiều vết thương khá nặng. Người mẹ lao vào đuổi con chó cũng bị cắn vào tay. Bé gái được đưa đến viện trong tình trạng mạch không, huyết áp không, xuất huyết não, chảy máu nhiều nên đã tử vong ngay sau đó.

Có thể xem xét trách nhiệm hình sự

Liên quan đến các quy định về quản lý vật nuôi, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, Nghị định 90/2017/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y quy định, phạt đến 2 triệu đồng với bất kỳ ai phát hiện hoặc biết động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh hoặc chết do bệnh truyền nhiễm nhưng che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời đến cơ quan thẩm quyền.

Nghị định cũng bổ sung quy định về mức phạt đối với hành vi không rọ mõm, không xích giữ chó hoặc không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng từ 600-800 nghìn đồng. Trường hợp chủ nuôi chó không tiêm phòng bệnh dại cũng chịu mức phạt từ 600 – 800 nghìn đồng. Mức phạt này sẽ cao gấp 2 lần đối với tổ chức.

Như vậy, theo quy định trên, những người nuôi chó hoặc các thú cưng khác khi cho vật nuôi ra đường phải rọ mõm và có biện pháp giám sát vật nuôi, nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Với một số vụ việc chó dữ tấn công người gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng nạn nhân diễn ra thời gian qua, tùy theo mức độ thiệt hại, chủ nuôi chó phải bồi thường theo Điều 603 BLDS 2015.

Cụ thể, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, chủ vật nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, với trường hợp chó cắn chết người, nếu chủ vật nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của con vật này, mong muốn hậu quả chết người xảy ra và thực tế đã có người chết thì đối tượng này có thể bị xử lý hình sự về “Tội giết người”.

Nếu chủ vật nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả gây thương tích cho người bị chó cắn nhưng không mong chết người, nhưng thực tế đã xảy ra chết người thì phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội cố ý gây thương tích”.

Còn nếu chủ vật nuôi do sơ suất trong việc quản lý, nuôi thả chó gây ra hậu quả chết người dù không mong muốn hậu quả xảy ra thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý làm chết người”.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/cho-pitbull-tan-cong-can-chet-nguoi-ai-chiu-trach-nhiem/804353.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan