Chính quyền Hải Nam (Trung Quốc) đăng ký thương hiệu địa danh “Tam Sa”: “Một cái cớ”

Nội dung bài viết

sblaw.vn - Đó là đánh giá của tiến sĩ - luật sư Lê Nết về việc Trung Quốc tiếp tục có những hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa, nhằm hiện thực hóa tham vọng “đường lưỡi bò” phi pháp.

Theo báo mạng Nam Hải, lãnh đạo của cái gọi là “thành phố Tam Sa” (quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) mới đây lại tuyên bố sẽ đầu tư 6 triệu nhân dân tệ (960.000 USD) để đẩy mạnh việc phát triển ngư nghiệp, du lịch, dầu khí tại “Tam Sa”. Chính quyền tỉnh Hải Nam cũng đang ráo riết chuẩn bị việc đăng ký thương hiệu địa danh cho 275 đảo thuộc “thành phố Tam Sa” với Tổng cục Công thương quốc gia Trung Quốc.

Việc đăng ký thương hiệu địa danh cho các đảo ở “thành phố Tam Sa” là bước đệm cơ bản để Trung Quốc chuẩn bị chiến dịch xây dựng và khai thác quần đảo này. Chủ nhiệm văn phòng thành ủy “Tam Sa” Trần Tế Dương trắng trợn tuyên bố sẽ ra sức phát triển ngư nghiệp, du lịch biển, khai thác dầu khí cũng như sử dụng các thế mạnh về tài nguyên và thương hiệu của “Tam Sa” để thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư. Mục tiêu là khuyến khích các doanh nghiệp “đăng ký thành lập tại Tam Sa, nộp thuế cho Tam Sa, thương hiệu thuộc về Tam Sa, vận động kinh doanh tại Nam Hải (cách Trung Quốc gọi biển Đông)”.

Các dự án phi pháp

Ông Trần Tế Dương còn tiết lộ sắp tới “Tam Sa” sẽ đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng như sân bay, cầu cảng, các thiết bị cung cấp điện nước...

Ngoài ra, tòa án biển ở thành phố Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam) cũng tuyên bố thành lập tòa án biển tại “thành phố Tam Sa” nhằm “phủ sóng xung quanh, bao quát toàn bộ các đảo” của “thành phố Tam Sa”. Trung Quốc cho biết việc mở rộng tòa án xét xử các vụ án về thương mại biển và xung đột trên biển sẽ tạo cơ hội mới cho chiến lược nâng cao sức mạnh trên biển của tỉnh Hải Nam và chiến lược cường quốc biển của Trung Quốc.

Tân Hoa xã ngày 10-12 cũng đưa tin Trung Quốc chính thức khởi công xây dựng trạm giám sát tổng hợp khí quyển quốc gia ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Vẫn với giọng điệu cũ và mập mờ, Tân Hoa xã khăng khăng cho rằng mục đích của trạm này là triển khai công tác bảo vệ môi trường biển Đông, cung cấp các dịch vụ công cộng về giám sát môi trường để phục vụ cái gọi là “nhu cầu thực hiện chủ quyền quốc gia và quản lý các công việc liên quan đến lãnh thổ”.

“Không muốn bị bức chế”

Trong khi đó, theo báo Daily Inquirer, ngày 11 và 12-12 Mỹ và Philippines lại gặp nhau để thảo luận về việc Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự ở Philippines. Thứ trưởng ngoại giao Philippines Carlos Sorreta cho biết cuộc gặp tập trung vào quốc phòng, đặc biệt là sự hiện diện luân phiên của binh lính Mỹ tại Philippines.

Ông cho biết dù các cuộc gặp không tập trung thảo luận về tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên biển Đông, “nhưng các quan chức nhà nước phải đáp ứng những yêu cầu từ nhân dân và từ tình hình an ninh, vì vậy rất khó mà không bàn gì về chuyện biển Tây Philippines (cách Philippines gọi biển Đông)”.

Các quan chức hai nước dự kiến thảo luận về khả năng tăng số lượng binh sĩ, tàu bè, máy bay từ Mỹ đến Philippines cũng như hỗ trợ khả năng tự vệ cho quân đội Philippines.

Tờ South China Morning Post dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Del Rosario nhấn mạnh: “Không một quốc gia có chủ quyền nào muốn bị bức chế. Trung Quốc đang cố gắng bức chế chúng tôi, yêu cầu chúng tôi phải làm thế này thế nọ. Chúng tôi thấy phải dùng tất cả những công cụ để tìm kiếm giải pháp tranh chấp trong hòa bình, phù hợp với lợi ích quốc gia”.

Những công cụ mà Philippines nói đến gồm các cuộc đàm phán đối thoại với ASEAN và các đối tác, ngoại giao song phương với Bắc Kinh, thậm chí xem xét kiện Trung Quốc. Ngoại trưởng Del Rosario cho rằng mục tiêu lâu dài phải mang tính pháp lý và chính trị bền vững. Ông nhấn mạnh: “Hi vọng Trung Quốc sẽ nhận ra việc trở thành một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế là lựa chọn tốt hơn là khoe gân cốt”.

sblaw.vn theo tuoitre.vn

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan