Cách tính thuế nhà thầu thế nào cho đúng?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Chúng tôi là một doanh nghiệp FDI đến từ Singapore hiện tại hoạt động trong khu công nghiệp tại Việt Nam.

Chúng tôi có ký hợp đồng lắp máy với công ty Nhật Bản theo đó ngoài chi phí lắp máy, doanh nghiệp sẽ chi trả các chi phí đi lại, ăn ở cho các chuyên gia Nhật

Sau khi hoàn tất dịch vụ thì phía Nhật Bản xuất hóa đơn cho phía doanh nghiệp bao gồm các chi phí sau:

TotalPhí lắp đặt (JPY)Trợ cấp ngày nghỉVé máy bay (JPY)Chi phí đi lại tại Nhật (JPY)
50,939,62544,352,000612,0005,910,98664,639

Ngoài các chi phí trên thì doanh nghiệp cũng đã trả các chi phí ăn ở cho chuyên gia nhật tại Việt Nam. Toàn bộ chi phí này (chúng tôi gọi là A đồng), doanh nghiệp trực tiếp chi trả cho đơn vị cung cấp tại Việt Nam và tính thẳng vào chi phí hoạt động của doanh nghiệp, không truy thu lại phía Nhật bản và đã nộp thuế TNCN 20%.

Do các văn bản pháp luật tham khảo ghi “chi phí do phía Việt Nam thực hiện chi trả hộ cho đối tác nước ngoài “ mà chi phí của doanh nghiệp không phải là chi phí chi trả hộ nên khi xác định doanh thu để tính thuế nhà thầu chúng tôi phân vân.

Vậy luật sư cho chúng tôi hỏi , khi tính thuế nhà thầu cho công ty Nhật thì doanh thu tính thuế nhà thầu là 50.939.625 JPY hay phải tính thêm là (50.939.625 JPY + A đồng).

Luật sư trả lời: Về vấn đề doanh nghiêp hỏi, SBLAW trả lời như sau:

Trong trường hợp này, doanh thu tính thuế nhà thầu cho đối tác nước ngoài bên mình phải kê khai thêm phần chi phí mà doanh nghiệp chi hộ cho đối tác nước ngoài là A đồng cho việc đi lại và ăn ở của chuyên gia Nhật.

Trường hợp này của doanh nghiệp Việt Nam được hướng dẫn trong ví dụ minh họa Ví dụ số 18, Mục 1, Điều 13, Thông tư số 103/2014/TT-BTC ngày 06 tháng 8 năm 2014 của Bộ Tài Chính hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam.

Xem thêm:

Tư vấn pháp luật thuế

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan