Các vụ tranh chấp thừa kế cùng 2 bản án tranh chấp thừa kế

Nội dung bài viết

[SBLAW] Thừa kế là sự dịch chuyển tài sản của người chết sang cho những người còn sống, là một trong những căn cứ làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền sở hữu đối với tài sản. Thừa kế có hai hình thức là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Thừa kế thế vị là một trường hợp phát sinh từ thừa kế theo pháp luật, phát sinh trong trường hợp con, cháu của người thừa kế thế vào vị trí của người thừa kế để hưởng di sản do người quá cố để lại.

Các vụ tranh chấp thừa kế hàng năm

Mỗi năm, hệ thống Tòa án nhân dân phải xem xét và giải quyết một lượng lớn các vụ án liên quan đến việc tranh chấp thừa kế. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý thực tế ở các cấp Tòa án nhân dân, việc giải quyết những vụ án liên quan đến thừa kế không phải lúc nào cũng có thể thực hiện "thấu tình đạt lý". Do thừa kế liên quan đến nhiều mối quan hệ phức tạp như quan hệ vợ chồng, cha mẹ và con, cha mẹ nuôi và con nuôi, con riêng và bố dượng, mẹ kế, và nhiều mối quan hệ khác.

Mặc dù pháp luật đã quy định về quan hệ thừa kế giữa những bên liên quan, nhưng trong thực tế, việc hiểu và áp dụng những quy định này để giải quyết việc phân chia di sản thừa kế vẫn gặp nhiều khó khăn và bất cập cả về lý luận và thực tiễn. Hiện nay, Tòa án vẫn đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn khi áp dụng các quy định pháp luật về thừa kế để giải quyết các vụ án liên quan, do sự không thống nhất trong cách hiểu và áp dụng các quy định này.

Điều này dẫn đến tình trạng nhiều vụ án bị kháng nghị và hủy bỏ để xét xử lại, với lý do như xác định di sản thừa kế, người thừa kế không đầy đủ hoặc không chính xác, cũng như xác định quan hệ nuôi dưỡng, chăm sóc giữa cha dượng, mẹ kế với con riêng không chính xác. Điều này đặt ra yêu cầu về mặt lý luận cần phải hoàn thiện các quy định pháp luật về thừa kế để phù hợp với thực tế cuộc sống và giải quyết những khó khăn nêu trên.

Các vụ tranh chấp thừa kế hàng năm
Các vụ tranh chấp thừa kế hàng năm

Các bản án tranh chấp thừa kế

Dưới đây chúng tôi đã sưu tầm 2 bản án về tranh chấp thừa kế. Mời quý khách tham khảo:

Bản án về tranh chấp chia di sản thừa kế số 02/2022/DS-ST

Bản án về tranh chấp chia di sản thừa kế số 02-2022-DS-ST

Link download bản PDF: Bản án về tranh chấp chia di sản thừa kế số 02/2022/DS-ST

Bản án về tranh chấp chia di sản thừa kế số 20/2022/DS-ST

Bản án về tranh chấp chia di sản thừa kế số 20-2021-DS-PT

Link download bản PDF: Bản án về tranh chấp chia di sản thừa kế số 20/2022/DS-ST

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

5/5 (1 Review)
Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW là 1 trong những hãng luật uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật. SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật.

Hồ sơ năng lực

Bài viết liên quan