Biến tướng của hành vi đe dọa giết người

Nội dung bài viết

Trong bài viết “Biến tướng của hành vi đe dọa giết người” của tác giả Trung Hiếu được đăng tải trên báo An Ninh Thủ Đô có ý kiến đóng góp của Luật sư Nguyễn Tiến Hòa, luật sư điều hành Công ty luật S&B (S&B Law). Chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài viết này:

(ANTĐ) – Tối 14-11, nhận được trình báo của anh Cao Quang Hiệp, trú ở số 6 phố Nguyễn Quang Bích, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm về việc gia đình bị đe dọa tính mạng, Đội CSĐT tội phạm về TTXH – CAQ Hoàn Kiếm phối hợp với CAP Cửa Đông khẩn trương điều tra sự việc.

Cố tình đem vòng hoa viếng… người sống

Anh Hiệp cho biết, khoảng 20h40 cùng ngày, có 2 thanh niên đi trên 1 xe máy mang 1 vòng hoa tang lễ có in dòng chữ “Vô cùng thương tiếc anh Hiệp Sơn” đặt trước cửa nhà anh. Trước đó, gia đình anh đã 2 lần bị ném chai xăng gây cháy phía ngoài cửa nhà vào rạng sáng 16-10 và 12-11-2010. Ngoài ra, anh Hiệp còn nhận được tin nhắn qua ĐTDĐ có số 0122… với nội dung đe dọa tính mạng gia đình anh.

Tập trung điều tra, đến 23h cùng ngày, Cơ quan điều tra CAQ Hoàn Kiếm đã làm rõ 2 đối tượng mang vòng hoa đến đặt trước cửa nhà anh Hiệp là Nguyễn Đình Hảo (SN 1987), trú ở khu 4, thị trấn Hưng Hà, Thái Bình và Đặng Văn Hào (SN 1988), trú ở thôn Hòe Lâm, Ngọc Lâm, Mỹ Hào, Hưng Yên, hiện đều là nhân viên làm việc tại quán karaoke Queen tại tầng 3 và tầng 4 khách sạn ở 121 phố Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm. Quán karaoke này thuê của Công ty cổ phần Khách sạn du lịch Phùng Hưng do anh Hiệp làm giám đốc với thời hạn 2 năm. Đến nay đã hết hợp đồng, công ty của anh Hiệp không cho thuê nữa nhưng chủ kinh doanh quán karaoke trên không muốn trả lại nên Công ty cổ phần Khách sạn du lịch Phùng Hưng đã cắt điện… Vụ việc đang được CAQ Hoàn Kiếm điều tra, làm rõ đối tượng chủ mưu và những đối tượng khác liên quan để xử lý theo qui định của pháp luật.

Vụ việc đem vòng hoa tang lễ viếng để khủng bố tinh thần người sống đã từng xảy ra ở địa bàn TP Hà Nội. Tuy chưa gây thiệt hại về tính mạng và tài sản cho “người bị hại”, nhưng đã gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của gia đình người trong cuộc. Dư luận cho rằng, hành vi trên cùng với những sự việc đe dọa bằng tin nhắn trên ĐTDĐ, ném chai xăng gây cháy trước cửa nhà của những kẻ có mâu thuẫn với “người bị hại” là “biến tướng” của hành vi đe dọa giết người. Do vậy, đối tượng gây ra sự việc cần phải được xử lý nghiêm trước pháp luật.

Trung Hiếu

Khủng bố về tinh thần có thể bị xử lý pháp luật

Có thể thấy vụ việc hai đối tượng đem vòng hoa tang lễ đến đặt trước cửa gia đình anh Cao Quang Hiệp – Giám đốc Công ty cổ phần Khách sạn du lịch Phùng Hưng xảy ra mới đây nhằm mục đích đưa thông điệp khủng bố chết chóc, uy hiếp, đe dọa tinh thần người khác. Đây là hành vi có tính chất giang hồ, thiếu văn hóa đáng bị lên án. Hiện nay, trong Bộ luật Hình sự chưa có điều khoản nào quy định cụ thể về hành vi này. Tuy nhiên, nếu bên bị đe dọa chứng minh được hành vi của các đối tượng trên làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống của mình thì bên bị đe dọa có thể khởi kiện đến cơ quan có chức năng những tổn hại về mặt tinh thần do bên đe dọa gây ra. Tùy theo mức độ ảnh hưởng mà có thể xử lý theo các điều khoản quy định trong Bộ luật Dân sự và Bộ luật Hình sự. Tuy sự việc trên chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng về mặt đạo đức và văn hóa cần phải được xã hội lên án. Trước đây cũng có một số vụ việc tương tự xảy ra và cũng mang mục đích đe dọa, trả thù. Pháp luật nên xử lý nghiêm hành vi này để tránh xảy ra những vụ việc mang tính chất tương tự gây ảnh hưởng đến trật tự chung của xã hội.

Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Tiến Hòa (Công ty Luật TNHH S&B)

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan