Bị bắt do đánh bạc có được bảo lãnh?

Nội dung bài viết

Bạn đọc hỏi: Em họ tôi đang bị tạm giữ tại cơ quan công an do đánh bạc. Do em tôi vi phạm lần đầu, có mẹ đang bị bệnh nặng nên gia đình tôi muốn bảo lãnh cho em được tại ngoại. Xin luật sư cho biết quy định của pháp luật về vấn đề này ra sao? Đặng Văn Hùng (Lai Châu)

Luật sư trả lời:

Điều 121 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định, bảo lãnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lãnh.

Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lãnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lãnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức;

Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lãnh có thể nhận bảo lãnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và phải có ít nhất 2 người bảo lãnh.

Cá nhân nhận bảo lãnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

Trong giấy cam đoan, cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo: Vắng mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan; Bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội; Mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Như vậy, không phải trường hợp nào cũng có thể bảo lãnh bị can mà CQĐT, VKSND sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can để quyết định.

Thời hạn bảo lãnh không được quá thời hạn điều tra. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lãnh để bị can vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị phạt tiền theo quy định.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/bi-bat-do-danh-bac-co-duoc-bao-lanh/843505.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan