Bắt buộc phải chụp ảnh chân dung khi ký hợp đồng mới thuê bao di động với nhà mạng?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Hôm nay mình ra đăng ký mua điện thoại di động tại một cửa hàng của Vinaphone và mua một sim mới, mình đã cung cấp chứng minh thư (bản photo chứng thực) nhưng nhân viên nói mình phải cung cấp thêm ảnh hoặc sẽ chụp ảnh chân dung của mình trực tiếp. Như vậy có đúng không? Có văn bản nào quy định không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại các Điểm b, Điểm đ Khoản 5 Điều 15 của Nghị định số 49/2017/NĐ-CP hướng dẫn luật viễn thông và xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực viễn thông thì đối với cá nhân khi ký hợp đồng mới đối với nhà mạng của Việt Nam (Viettel, mobile, vinaphone…) phải cung cấp các thông tin sau:

b) Thông tin trên giấy tờ tùy thân của cá nhân, bao gồm: họ và tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; số, ngày cấp, cơ quan cấp hoặc nơi cấp giấy tờ tùy thân; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (đối với người có quốc tịch Việt Nam);

………………………………………

đ) Ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung (đối với dịch vụ viễn thông di động); bản số hóa bản xác nhận thông tin thuê bao hoặc bản xác nhận thông tin thuê bao có chữ ký điện tử (đối với dịch vụ viễn thông di động trả trước); …”.

Nghĩa vụ của các nhà mạng là phải sử dụng các thông tin này đăng ký trong các kho lưu trữ giữ liêu khách hàng và báo cáo với đơn vị quản lý trực tiếp là Bộ thông tin và truyền thông. Như vậy, sau ngày 24/4/2017 trên phạm vi cả nước khi ký hợp đồng đối với các thuê bao di động thì khách hàng phải cung cấp các thông tin kể trên, các thuê bao di động trước đó cũng phải bổ sung ảnh cá nhân sau 12 tháng kể từ ngày 24/4/2017. Mặc dù, hình ảnh cá nhân xét về bản chất là quyền nhân thân của mỗi cá nhân nhưng trong trường hợp này cá nhân bắt buộc phải cung cấp thì mới được sử dụng dịch vụ của nhà mạng.

Video liên quan:

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan