Bảo hộ tài sản sở hữu công nghiệp ra nước ngoài

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, trong chương trình sở hữu trí tuệ của kênh VTVcab-InfoTV, đã trao đổi về việc bảo hộ tài sản sở hữu công nghiệp ra nước ngoài.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn:

Phóng viên: Thưa ông, xin ông cho biết việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp là nhằm mục đích gì?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:Việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp có nhiều mục đích khác nhau. Một trong những mục đích trước tiên là để ghi nhận quyền sở hữu của mình đối với các đối tượng quyên sở hữu công nghiệp.

Một mục đích tiếp theo là ngăn chặn, chống lại hoặc xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của các đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp cũng góp phần nâng cao giá trị của công ty đặc biệt đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp có hàm lượng chất xám cao như sáng chế, giải pháp hữu ích, bố trí mạch tích hợp, ...

Phóng viên: Vậy nếu hàng hoá xuất khẩu sáng một nước và không đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp thì có thể xảy ra những hậu quả gì thưa ông?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Việc không đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại các quốc gia khác trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia này là đặc biệt rủi ro bởi các hậu quả sau đây có thể xảy ra;

  • Bị chủ thể khác đăng ký mất thương hiệu qua đó ngăn cản việc phát triển, thâm nhập thị trường tại các quốc gia này;
  • Hậu quả nghiêm trọng hơn là bị xử phạt do hành vi xâm phạm quyền sở hữu côn nghệ tại quốc gia này với mức phạt rất lớn.

Phóng viên: Vậy chủ sở hữu công nghiệp cần chú ý những vấn đề gì khi đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Chủ sở hữu cần phải chú ý các nguyên tắc sau khi đăng ký bảo hộ tại nước ngoài:

  • Đăng ký bảo hộ quyến sở hữu công nghiệp phải được tiến hành trước ít nhất từ 1,5 – 3 năm trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa vào các quốc gia này tùy vào từng đối tượng sở hữu công nghiệp.
  • Chỉ xuất khẩu hàng hóa đi khi đã được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với các hàng hóa này;
  • Lựa chọn các tổ chức dịch vụ sở hữu công nghiệp có uy tín và kinh nghiệm để tiến hành đăng ký bảo hộ.
  • Lựa chọn phương thức đăng ký bảo hộ hơp lý đảm bảo tiết kiệm nhưng vẫn hiệu quả. Có thể đăng ký qua wipo hoặc đăng ký tại từng quốc gia tùy theo kế hoạch kinh doanh cụ thể.

Các bạn có thể đón xem video tại đây:

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan