BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 23

Nội dung bài viết

1. Nghị định 15/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 6/2/2013 về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia bắt buộc phải được tuân thủ trong hoạt động xây dựng. Tiêu chuẩn chủ yếu áp dụng cho công trình phải được người quyết định đầu tư xem xét và chấp thuận trong quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình hoặc báo cáo kinh tế-kỹ thuật xây dựng công trình và chỉ được thay đổi khi có sự chấp thuận của người quyết định đầu tư.

 • Khi áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài, phải có bản gốc tiêu chuẩn kèm theo bản dịch nội dung sử dụng.
 • Chủ đầu tư phải gửi hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để thẩm tra đối với các công trình: đường dây tải điện, nhà máy thủy điện, nhà máy nhiệt điện, nhà máy luyện kim, nhà máy xi măng từ cấp III trở lên; nhà máy lọc hóa dầu, chế biến khí, các công trình nhà kho và tuyến đường ống dẫn xăng, dầu, khí hóa lỏng, nhà máy sản xuất và kho chứa hóa chất nguy hiểm, nhà máy sản xuất và kho chứa vật liệu nổ công nghiệp; công trình đường sắt, sân bay, bến, ụ nâng tầu, cảng bến đường thủy, hệ thống cáp treo vận chuyển người …
 • Đối với công trình sử dụng nguồn vốn nhà nước, khi điều chỉnh thiết kế làm thay đổi địa điểm, quy hoạch xây dựng, mục tiêu, quy mô hoặc làm vượt tổng mức đầu tư đã được duyệt thì chủ đầu tư phải trình người quyết định đầu tư thẩm định, phê duyệt lại nội dung điều chỉnh. Trường hợp còn lại, chủ đầu tư được quyền quyết định thay đổi thiết kế. Những nội dung điều chỉnh thiết kế phải được thẩm định, thẩm tra, phê duyệt lại theo quy định tại Nghị định này.
 • Khi có đánh giá khác nhau về chất lượng sản phẩm, chất lượng bộ phận công trình và chất lượng xây dựng giữa các chủ thể, việc giải quyết thực hiện theo trình tự sau: các bên liên quan có trách nhiệm thương lượng giải quyết; trường hợp không đạt được thỏa thuận, các bên liên quan có thể đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng hướng dẫn giải quyết; thông qua Tòa án giải quyết theo quy định của hợp đồng và quy định của pháp luật.
 • Trường hợp phát hiện chất lượng công trình không đảm bảo yêu cầu, có nguy cơ gây sập đổ công trình hoặc biện pháp thi công không đảm bảo an toàn thì cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng được quyền tạm dừng thi công công trình và chỉ cho phép thi công sau khi chủ đầu tư và nhà thầu khắc phục các tồn tại, đảm bảo an toàn.

2. Thông tư 16/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 8/2/2013 hướng dẫn thực hiện việc gia hạn, giảm một số khoản thu Ngân sách Nhà nước theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ.

 • Gia hạn 06 tháng thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với số thuế TNDN phải nộp quý I và 03 tháng thời hạn nộp thuế TNDN đối với số thuế TNDN phải nộp quý II và quý III năm 2013 cho các đối tượng: doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ; doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (trên 300 lao động) trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến: nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng công trình hạ tầng kinh tế-xã hội; doanh nghiệp đầu tư – kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở.
 • Không áp dụng gia hạn nộp thuế TNDN đối với doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, xổ số, trò chơi có thưởng; kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
 • Giảm 50% tiền thuê đất năm 2013, 2014 đối với các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước cho thuế đất trả tiền thuê hàng năm từ trước ngày 31/12/2010, sử dụng đất đúng mục đích, trong năm 2011 thuộc diện phải điều chỉnh đơn giá thuê đất theo quy định tại Nghị định 121/2010/NĐ-CP và số tiền thuê đất năm 2013, 2014 tăng hơn 2 lần so với số tiền thuê đất năm 2010.
 • Các dự án sử dụng đất vào mục đích xây nhà để bán, cho thuê, kinh doanh kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng theo hình thức nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà chủ đầu tư đã được bàn giao đất để thực hiện nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất do có khó khăn về tài chính thì được nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày phải nộp tiền sử dụng đất ghi trên thông báo của cơ quan thuế và không bị tính phạt chậm nộp trong thời gian này.

3. Thông báo 67/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ ngày 7/2/2013 kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải – Trưởng ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công – tư.

 • Sửa đổi Quyết định 71/2010, sau khi thực hiện thành công sẽ nâng cấp thành Nghi định của Chính phủ.
 • Yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương rà soát, đề xuất các dự án có tính khả thi (nằm trong quy hoạch phát triển, có khả năng thu hồi vốn và hấp dẫn các nhà đầu tư …) gửi Bộ KHĐT để tổng hợp Danh mục dự án PPP, trình Trưởng ban chỉ đạo phê duyệt.
 • Về một số dự án cụ thể: Dự án đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết – Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến các cơ quan liên quan, trình Thủ tướng CP xem xét, quyết định; Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu – phía Nhật Bản đã nghiên cứu triển khai bằng nguồn vốn PSIF, vì vậy tiếp tục triển khai theo mô hình nai; Dự án đường cáo tốc Ninh Bình – Hà Tĩnh – Bộ Giao thông vận tải tiếp tục nghiên cứu triển khai theo mô hình PPP và xác định thời điểm, phạm vi đầu tư phù hợp; Các dự án BOT ngành điện có thể sử dụng Quỹ hỗ trợ phát triển dự án PPP để lập Báo cáo nghiên cứu khả thi, Bộ Công thương tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan