BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 15

Nội dung bài viết

1. Nghị định 72/2012/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/9/2012 về quản lý và sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật.

- Công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung (các công trình được xây dựng để bố trí, lắp đặt đường dây, cáp và đường ống) được xác định trong quy hoạch; được đầu tư, xây dựng theo quy hoạch.

- Các tổ chức, cá nhân có đường dây, cáp và đường ống lắp đặt mới có trách nhiệm bố trí vào công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung đã xây dựng. Các loại đường dây, cáp và đường ống bố trí, lắp đặt vào công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung phải có dấu hiệu nhận biết theo quy định tại Nghị định này.

- Chủ đầu tư đô thị mới, khu đô thị mới có trách nhiệm đầu tư xây dựng đồng bộ công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Sử dụng chung các công trình đường đô thị; hầm đường bộ; hầm đường sắt; công ngầm; cầu đường bộ và cầu đường sắt hiện có phải có ý kiến thỏa thuận của cơ quan quản lý công trình đồng thời phải đảm bảo an toàn giao thông, an toàn công trình và mỹ quan đô thị.

- Các tổ chức, cá nhân bỏ vốn đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung trực tiếp quản lý vận hành hoặc thuê đơn vị quản lý vận hành thông qua hợp đồng quản lý vận hành.

2. Thông tư 147/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 10/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế hành nghề chứng khoán được ban hành kèm theo Quyết định 15/2008/QĐ-BTC ngày 27/3/2008 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

- Thông tư này sửa đổi quy định về hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán đối với cá nhân trong nước, cá nhân nước ngoài. Trường hợp có tài liệu viết bằng tiếng nước ngoài, các tài liệu này phải dịch chứng thực sang tiếng Việt. Riêng đối với người nước ngoài, những tài liệu thuộc loại văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nước ngoài cấp hoặc xác nhận phải được hợp pháp hóa lãnh sự trong vòng 6 tháng gần nhất tính đến ngày UBCKNN nhận được hồ sơ.

- Chứng chỉ hành nghề kế toán chỉ có giá trị sử dụng khi người được cấp chứng chỉ làm việc tại vị trí nghiệp vụ chuyên môn của một công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư chứng khoán và được công ty đó thông báo với UBCKNN.

3. Công văn 3367/TCT-TNCN của Tổng cục Thuế ngày 24/9/2012 v/v chính sách thuế TNCN.

- Mức hưởng chế độ thai sản mà người lao động nhận được từ quỹ BHXH được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

4. Công văn 3109/TCT-TNCN của Tổng cục Thuế ngày 30/8/2012 v/v thuế TNCN bên nhận chuyển nhượng nộp thay.

- Trường hợp bên nhận chuyển nhượng (công ty) kê khai, nộp thuế thay cho bên chuyển nhượng (cá nhân) theo thỏa thuận tại Hợp đồng chuyển nhượng thì khoản thuế thu nhập cá nhân mà công ty nộp thay không tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp mà tính vào nguyên giá tài sản cố định vô hình.

0/5 (0 Reviews)
Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW là 1 trong những hãng luật uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật. SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật.

Hồ sơ năng lực

Bài viết liên quan