Ẩn họa dùng xe hết hạn đăng kiểm đưa đón học sinh

Nội dung bài viết

Trong bài "Ẩn họa dùng xe hết hạn đăng kiểm đưa đón học sinh" đăng trên trang antv.gov.vn, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch Công ty Luật TNHH SBLaw. Dưới đây là nội dung chi tiết:

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tại một số địa phương như Hải Dương, Thanh Hóa, Đồng Nai, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều xe hết hạn đăng kiểm vẫn lưu thông trên đường, điều đáng nói hơn, trong đó có cả những xe dùng để đưa đón học sinh. Điều này, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vấn đề gây mất an toàn giao thông.

Xe đưa đón học sinh trường tiểu học Nguyễn Ái Quốc, Tp Hải Dương cũ nát. 16 chiếc ghế da theo quy định được gỡ ra, thay vào đó những hàng ghế sắt để chở được nhiều học sinh hơn.

Xe hết hạn đăng kiểm từ tháng 9 năm 2017.

Tại Hải Dương, có đến hàng chục chiếc xe như thế này hàng ngày vẫn đưa đón học sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ hây mất an toàn giao thông.

Trung tá Nguyễn Văn Khánh, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hải Dương cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện 1 loạt xe tại khu vực phường Nguyễn Ái Quốc hết hạn kiểm định nhưng vẫn lưu thông chở học sinh mà hết từ năm 2017, đặc biệt những xe này còn hoán cải chở học sinh. Chúng tôi đã gửi công văn gửi các trường, đề nghị không hợp đồng với những xe này, qua đây tôi cũng khuyến cáo cha mẹ, để đảm bảo an toàn cho con em mình thì không nên để con đi xe này."

Theo báo cáo từ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, đến đầu năm 2019 sẽ có hơn 19.316 xe ô tô hết hạn kiểm định, trong đó, xe ô tô chở người là gần 2 ngàn xe. Trong số đó, rất nhiều chiếc xe ở chở người, đặc biệt là dùng để chở học sinh đã xuống cấp nặng; ghế không còn nguyên vẹn, tất cả đều được cải hoán. Với những hiện trạng này, những chiếc xe như vậy liệu có an toàn?

Cần lựa chọn phương tiện đủ chất lượng để đảm bảo an toàn khi đưa, đón học sinh

Ông Ngô Hồng Hệ, trưởng phòng Kiểm định xe Cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Với những xe như thế này thực sự là tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Đặc biệt lại là xe chở học sinh lại càng nguy hiểm. Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra từ những chiếc xe như thế, ví dụ như vụ ở Đồng Nai."

Điều đáng nói, hiện nay chế tài xử phạt những xe này còn nhiều nhẹ, đối với các tem kiểm định hết hạn từ 1 tháng trở lên hoặc không có tem kiểm định sẽ bị phạt tiền 4 - 6 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 - 3 tháng.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Công ty luật SBLAW cho biết: "Tôi nghĩ chứa đựng nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và chỉ thu giữ xe không quá 7 ngày rồi trả lại, điều này quá nhẹ, nếu họ tiếp tục sử dụng, lần thứ 2 bắt rồi trả lại. Tôi nghĩ tịch thu và không trả lại, đặc biệt là xe đưa đón học sinh."

Nguy cơ tai nạn, mất an toàn giao thông luôn rình rập đối với những xe đã cũ nát, không được kiểm định nhưng vẫn lưu thông, đặc biệt lại đưa đón học sinh.

Để bảo đảm tính mạng cho học sinh, trước hết, các bậc phụ huynh, nhà trường phải kiên quyết không thuê xe hết hạn kiểm định sử dụng đưa đón con trẻ đến trường. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, xử lý để tránh những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/xa-hoi/an-hoa-dung-xe-het-han-dang-kiem-dua-don-hoc-sinh-258724.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan