Ai là người thực hiện khai hải quan khi hàng hóa nhập khẩu theo đường bưu điện?

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Công ty mình có một lô hàng được vận chuyển từ bên nước ngoài về thông qua bưu điện. Tuy nhiên đối với trường hợp hàng được chuyển qua bưu điện, mình chưa rõ mình có phải khai hải quan không hay là một cơ quan nào khác?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng lô hàng được chuyển qua đường bưu điện là hàng hoá của bên công ty bạn. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 08/2015/NĐ-CP thì bên bạn vẫn có thể là bên thực hiện thủ tục khai hải quan nếu bên bạn đề nghị với doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, cụ thể:

“Điều 5. Người khai hải quan

Người khai hải quan gồm:

  1. Chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trường hợp chủ hàng hóa là thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục hải quan thông qua đại lý làm thủ tục hải quan.
  2. Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hoặc người được chủ phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh ủy quyền.
  3. Người được chủ hàng hóa ủy quyền trong trường hợp hàng hóa là quà biếu, quà tặng của cá nhân; hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi của người xuất cảnh, nhập cảnh.
  4. Người thực hiện dịch vụ quá cảnh hàng hóa.
  5. Đại lý làm thủ tục hải quan.
  6. Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trừ trường hợp chủ hàng có yêu cầu khác”.
0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan