Các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và ví dụ minh hoạ

Nội dung bài viết

Quyền sở hữu công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật và bảo vệ quyền lợi của các nhà sáng tạo. Tuy nhiên, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của chủ sở hữu và thị trường. SBLAW chia sẻ 1 vài ví dụ về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp để quý khách có thể nắm rõ.

Các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Quyền sở hữu công nghiệp (Sở hữu trí tuệ) bao gồm nhiều đối tượng khác nhau như sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, bí mật kinh doanh, v.v. Việc thực hiện các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp sẽ gây ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu và có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Các ví dụ về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Dưới đây là một số ví dụ về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp:

  • Sử dụng trái phép sáng chế: Sử dụng sáng chế được bảo hộ mà không được phép của chủ sở hữu, bao gồm việc sản xuất, sử dụng, bán hoặc nhập khẩu sản phẩm dựa trên sáng chế đó.
  • Sao chép kiểu dáng công nghiệp: Sử dụng kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ mà không được phép của chủ sở hữu, bao gồm việc sản xuất, bán hoặc nhập khẩu sản phẩm có thiết kế tương tự như kiểu dáng được bảo hộ.
  • Làm giả nhãn hiệu: Sử dụng nhãn hiệu của người khác để đánh lừa người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
  • Bộc lộ bí mật kinh doanh: Tiết lộ thông tin bí mật kinh doanh của người khác mà không được phép.
Ví dụ về các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp
Ví dụ về các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Ví dụ minh họa về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu

Dưới đây là một số ví dụ minh họa về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu, được quy định tại Khoản 1, Điều 129, Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) Việt Nam:

Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ

Ví dụ: Tập đoàn Unilever đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Comfort” cho sản phẩm nước xả vải. Doanh nghiệp A tại Việt Nam sản xuất nước xả vải và sử dụng tên “Comfort” cho sản phẩm của mình mà không được sự đồng ý của Unilever.

Hành vi vi phạm: Doanh nghiệp A đã sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ của Unilever cho cùng loại sản phẩm mà không có sự cho phép.

Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc liên quan

Ví dụ: Công ty Cổ phần Việt Hương đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Fresh.F” cho dịch vụ cung cấp thực phẩm. Công ty Cổ phần Hà Trang sử dụng dấu hiệu “Fresh.F” trên bảng hiệu và tờ rơi quảng cáo cho dịch vụ cung cấp đồ uống.

Hành vi vi phạm: Công ty Hà Trang đã sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ của Việt Hương cho loại dịch vụ tương tự mà không được sự cho phép, dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc dịch vụ.

Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ

Ví dụ: Công ty A đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Lollipop” cho sản phẩm kẹo mút. Công ty B cho ra mắt sản phẩm kẹo mút lấy tên “Lollihop” với kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc tương tự với kẹo mút “Lollipop” của công ty A.

Hành vi vi phạm: Công ty B đã sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu kẹo mút của công ty A, sản phẩm của cả hai bên công ty trùng nhau, mẫu mã sản phẩm cũng tương tự với nhau, từ đó dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng

Ví dụ: Nhãn hiệu nổi tiếng SAMSUNG được đăng ký độc quyền cho nhóm sản phẩm điện thoại di động. Ông A thành lập công ty kinh doanh, sản xuất điện thoại lấy tên gọi là Công ty TNHH SamSung Việt Nam.

Hành vi vi phạm: Ông A đã sử dụng tên cho công ty trùng với nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ, hàng hoá và dịch vụ của hai bên chủ thể có liên quan đến nhau, từ đó dễ gây ấn tượng sai lệch cho người tiêu dùng về mối quan hệ giữa hai bên chủ thể, vi phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu SAMSUNG.

Hậu quả của việc xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Việc xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp có thể dẫn đến các hậu quả sau:

  • Bồi thường thiệt hại: Chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp có thể yêu cầu kẻ xâm phạm bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm gây ra.
  • Hình phạt hành chính: Kẻ xâm phạm có thể bị phạt tiền hoặc xử lý hành chính khác theo quy định của pháp luật.
  • Hình phạt hình sự: Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng, kẻ xâm phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp

Để bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

  • Đăng ký và bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Đăng ký quyền sở hữu công nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để được bảo hộ theo quy định của pháp luật.
  • Có biện pháp bảo mật: Đối với bí mật kinh doanh, cần có biện pháp bảo mật phù hợp để ngăn chặn việc tiết lộ thông tin.
  • Theo dõi thị trường: Theo dõi thị trường để phát hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và kịp thời có biện pháp xử lý.
Hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp
Hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Trên đây là các ví dụ về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Việc xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp là hành vi trái pháp luật, cần được xử lý nghiêm minh. Việc nâng cao nhận thức về quyền sở hữu công nghiệp và thực thi pháp luật hiệu quả sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Tham khảo thêm >> Dịch vụ đăng ký sáng chế

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan