Tư vấn về việc xử lý vi phạm nhãn hiệu

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình ở Hà Nội. Cho mình hỏi: Mình cần phải làm gì để xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu của công ty mình (đang được bảo hộ)?

Luật sư tư vấn: Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn về việc xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ, Chúng tôi xin gửi bạn các công việc cần việc cần thực hiện và biện pháp xử lý như dưới đây:

1. Giám định sở hữu trí tuệ

Để có căn cứ chắc chắn nhất trong việc xác định yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của Quý Công ty, Quý Công ty nên yêu cầu Viện khoa học sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPRI) thực hiện việc giám định sở hữu công nghiệp để xác định liệu các hành vi đó có bị coi là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của bạn hay không?

Chúng tôi lưu ý rằng đây không phải là hoạt động bắt buộc nhưng VIPRI với tư cách là cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và công nghệ và là đơn vị duy nhất có chức năng giám định sở hữu công nghiệp theo quy định của pháp luật thì kết luận giám định của cơ quan này là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng để cơ quan có thẩm quyền làm căn cứ giải quyết vụ việc hoặc để các bên có liên quan giải quyết tranh chấp phát sinh.

Kết quả giám định sẽ có trong khoảng thời gian từ 25-30 ngày làm việc tính từ ngày nộp đơn giám định.

Chi phí nộp đơn yêu cầu giám định cho 01 đối tượng giám định của chúng tôi là 10.000.000 VNĐ (Mười triệu đồng).

2. Biện pháp xử lý vi phạm nhãn hiệu

Trên cơ sở kết luận giám định có dấu hiệu vi phạm, bạn có thể lựa chọn các biện pháp sau đây để xử lý vụ việc:

a. Gửi thư cảnh cáo

Theo phương án này, chúng tôi sẽ thay mặt Quý công ty gửi thư cảnh báo đến bên vi phạm và yêu cầu họ:

-Ngừng ngay lập tức việc thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp;

– Tiêu hủy tài liệu, bảng hiệu, giấy tờ giao dịch có gắn yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của bạn;

Thời hạn để thực hiện công việc này là 15-20 ngày làm việc tính từ ngày gửi thư cảnh báo. Nếu bên bị nghi ngờ không thực hiện yêu cầu nêu trên, Quý Công ty có thể chuyển sang Phương án b dưới đây.

Chúng tôi lưu ý rằng việc thực hiện công việc này là không bắt buộc, bạn có thể thực hiện Phương án b dưới đây ngay lập tức. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, bên bị nghi ngờ thực hiện hành vi xâm phạm thường tự nguyện thực hiện các công việc do chúng tôi yêu cầu. Trong trường hợp này sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian cho bạn.

Chi phí của chúng tôi cho việc thực hiện phương án này là 8.000.000 VNĐ (Tám triệu đồng) cho mỗi thư cảnh báo.

b. Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm pháp luật

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm mà bạn có thể yêu cầu cơ quan Công an, thanh tra của Sở khoa học và công nghệ, chi cục quản lý thị trường thụ lý và xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Với phương án này, chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc kiểm tra, thanh tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhằm mục đích chấm dứt hành vi vi phạm quyền sở hữu công nghiệp của bạn theo quy định của pháp luật.

Thời hạn để thực hiện phương án này khoảng từ 1-3 tháng phụ thuộc vào tính chất phức tạp của vấn đề.

Chi phí của chúng tôi cho việc thực hiện phương án này là 60.000.000 VNĐ (Sáu mươi triệu đồng) đối với mỗi đơn yêu cầu.

3. Tài liệu cần thiết tiến hành xử lý vi phạm nhãn hiệu

Để thực hiện các công việc nêu trên, bạn vui lòng chuẩn bị các tài liệu sau đây:

-03 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu;

– 03 bản gốc Giấy ủy quyền.

4. Mời các bạn xem thêm phần tư vấn của luật sư Nguyễn Thanh Hà trên truyền hình quốc tế Netviet VTC10 về vấn đề xử lý vi phạm.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan