Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã về một số trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn xin việc làm ở Việt Nam trong Chương trình Nhịp cầu Netviet. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi: Tôi di cư sang Úc và hiện có quốc tịch Úc đã được 4 năm. Nay tôi muốn về VN làm việc…Xin hỏi: Tôi có còn được công nhận có quốc tịch Việt Nam không? Tôi phải làm gì nếu vẫn muốn giữ quốc tịch Việt Nam? Hộ chiếu VN của tôi đã hết hạn. Tôi về VN bằng hộ chiếu của Úc với giấy miễn visa. Tôi có thể xin tạm trú nhiều hơn 90 ngày được không và khi đi xin việc làm, tôi sẽ cần phải làm những thủ tục gì?

Trả lời:

Căn cứ mất quốc tịch Việt Nam được quy định tại Điều 26 Luật Quốc tịch năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) bao gồm:

1. Được thôi quốc tịch Việt Nam.

2. Bị tước quốc tịch Việt Nam.”

Như vậy, mặc dù bạn đã di cư sang Úc một thời gian và đã nhập Quốc tịch Úc 4 năm, nhưng nếu bạn không thuộc trường hợp được thôi quốc tịch hoặc bị tước quốc tịch Việt Nam, bạn vẫn sẽ được công nhận là công dân của Việt Nam.

Do đó, về vấn đề tạm trú, bạn hoàn toàn có quyền tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về vấn đề xin việc của bạn, bạn cũng không cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động khi xin việc.

 


Untitled-1

GỬI YÊU CẦU TỚI LUẬT SƯ

Hotline: 0904 340 664 | Email: info@sblaw.vn